Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Công Luận: Bắc Kạn: Nhiều trâu, bò chết nghi do ngộ độc hóa chất

Nhiều con trâu, bò của người dân hai thôn Nà Kéo, Cò Luồng xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã chết sau khi uống nước tại một vũng nước trong khu mỏ khoáng sản Nà Diếu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/bac-kan-nhieu-trau-bo-chet-nghi-do-ngo-doc-hoa-chat-post59952.html

Nhiều trâu bò chết nghi liếm phải đất nhiễm hóa chất

Theo thông tin từ người dân cho biết, có tổng số 6 con trâu, bò được chăn thả rông ở khu vực mỏ khoáng sản Nà Diếu do Công ty Hoàng Ngân trước đó quản lí, khai thác bị chết sau khi uống nước vài phút. Trong đó, có hai con chết ngày 4/4 và bốn con còn lại chết ngày 8/4. Xác trâu, bò chết đều nằm cách vũng nước trong mỏ chỉ vài mét.

Sau khi có hiện tượng trên, người dân đã báo chính quyền địa phương; cơ quan công an, viện kiểm sát, thú y đã 2 lần vào lấy mẫu đi xét nghiệm nhưng vẫn chưa có kết quả. Hiện nay chưa biết quy trách nhiệm cho đơn vị nào vì chủ mỏ cho rằng, đã nghỉ khai thác 2 năm nay bàn giao cho nhà nước nên không còn trách nhiệm gì - một người dân bị thiệt hại cho biết.

Lãnh đạo xã Thượng Quan, ông Hoàng Đức Tuấn cho biết, sau khi nhận được tin, chính quyền cùng với ngành chức năng đã vào kiểm tra, lập biên bản. Chúng tôi nhận thấy cả 6 con trâu, bò sau khi chết đều có hiện tượng sùi bọt mép, bụng chướng to, xuất huyết ở mắt và hậu môn. Ngành chức năng đã lấy mẫu thịt đi xét nghiệm.

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường trâu bò chết

Ông Ngô Đình Tùng, Chủ tịch xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn cho biết: Nguyên nhân trâu, bò chết nghi do ăn phải hóa chất tại khu lán trại cũ của doanh nghiệp Hoàng Ngân, trước đó khai thác mỏ để lại. Tổng số có 6 con chết, gồm 2 con trâu và 4 con bò của 3 gia đình bị thiệt hại. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND huyện, cơ quan công an, viện kiểm sát và thú y huyện cũng xuống hiện trường mổ khám nghiệm, đang chờ kết luận cuối cùng.

Trâm Anh

Tìm kiếm:✨

  • Nà Kéo, Cò Luồng, Thượng quan, Ngân Sơn, Trâu bò, Chăn thả, Bắc Kạn, Khoáng sản, Hậu môn, Hoàng Đức Tuấn, Hoàng Ngân, Xuất huyết, Hóa chất, Khám nghiệm, Xét nghiệm, Ngộ độc, Thú y, Khai thác mỏ, Khai thác, Chủ tịch xã, Hiện trường, Viện kiểm sát