Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Báo Pháp Luật Plus: UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu báo cáo vụ công trình 'khủng' xây dựng trái phép, UBND TP lập biên bản rồi... để đấy!

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có văn bản yêu cầu UBND TP báo cáo vụ công trình 'khủng' xây dựng không phép sau khi Pháp luật Plus phản ánh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/ubnd-tinh-bac-kan-yeu-cau-bao-cao-vu-cong-trinh-khung-xay-dung-trai-phep-ubnd-tp-lap-bien-ban-roi-de-day-d100965.html

Trong công văn mới đây ngày 27/6 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng ký gửi UBND TP Bắc Kạn.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng yêu cầu UBND TP Bắc Kạn thực hiện việc tiếp thu, kiểm tra và xử lý nội dung mà Pháp luật Phản ánh.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ đạo UBND TP phải báo cáo vụ việc trước ngày 15/7/2019.

Trước đó Pháp luật Plus đã có bài viết phản ánh về tình trạng vi phạm TTXD tại xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn của gia đình bà Trương Thi Loan Anh.

Công trình này không chỉ xây dựng sai phép mà còn xâm chiếm nghiêm trọng hành lang an toàn giao thông và dòng chảy tại km6 (địa bàn TP Bắc Kạn).

Đây cũng là một trong những nguyên nhân có nguy cơ sẽ phá vỡ quy hoạch chung của TP Bắc Kạn, cũng có thể sẽ là nguyên nhân làm mất an toàn tính mạng cho người dân nơi đây.

Lẽ ra, chính quyền xã Nông Thượng và UBND TP Bắc Kạn phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn nhằm giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra trong tương lai thì ngược lại chỉ xử phạt hành chính với số tiền 1,5 triệu đồng rồi để đấy.

Thực tế, việc xử phạt hành chính được thực hiện từ năm 2018 và việc yêu cầu bà Loan Anh tự tháo dỡ khi công trình mới thi công phần móng của UBND xã Nông Thượng dường như chỉ là hình thức.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn được thực hiện bình thường như “thách thức” người dân xung quanh và chính quyền sở tại.

Để công trình "khủng" sừng sững án ngữ ngay cổng vào thành phố Bắc Kạn đã khiến cho nhiều người dân nơi đây “chướng mắt”. Đây là hành vi cố tình xây dựng công trình không phép và lấn chiếm nghiêm trọng hành lang ATGT và dòng chảy.

Các phòng ban tham mưu đã có công văn xác định thửa đất này không đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất nở nông thôn (CV số 289/CV - TNMT). Vậy trách nhiệm của các cấp chính quyền ở đâu khi để công trình sai phạm tồn tại, gây bức xúc trong nhân dân?

Tại buổi làm việc với PV Pháp luật Plus, ông Lý Văn Liêm, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng TP Bắc Kạn lại đổ lỗi cho các cấp chính quyền và Chi cục quản lý đường bộ.

Ông Liêm cho rằng: "Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị TP Bắc Kạn đã lập biên bản từ khi chủ đầu tư mới xây dựng phần móng, sau đó báo cáo lên UBND TP Bắc Kạn và UBND xã Nông Thượng. Tuy nhiên việc có xử lý sai phạm hay không là việc của chính quyền.

Trong buổi làm việc, ông Lý Văn Liêm cũng thừa nhận, hiện UBND TP Bắc Kạn chưa ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm, mặc dù chủ đầu tư không khắc phục hậu quả.

"Trách nhiệm chính để công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại thuộc UBND Thành phố, UBND xã Nông Thượng và Chi cục quản lý đường bộ", ông Liêm cho hay.

Về phía UBND TP Bắc Kạn, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Dương Hữu Bường- Chủ tịch UBND TP cho biết: "Sắp tới chính quyền sẽ xử lý nghiêm công trình vi phạm này".

Mặc dù lãnh đạo UBND TP Bắc Kạn quả quyết sẽ xử lý nghiêm công trình vi phạm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, công trình “khủng” vẫn ‘trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Chính những động thái này của các cấp chính quyền TP Bắc Kạn, người dân nơi đây đặt hoài nghi có sự ‘chống lưng” hoặc làm ngơ của lãnh đạo Thành phố này khi hàng loạt văn bản ban hành xong được cho vào... ngăn kéo.

Phân tích về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Huy An – Trưởng VP Luật sư Huy An cho biết: ” Nghị định 121/2013 của Chính phủ đã nêu rất cụ thể: “Sau khi đã bị xử phạt hành chính mà tái phạm thì có thể bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng” (khoản 8, Điều 13). Hình phạt bổ sung đối với các trường hợp này là đình chỉ hoạt động, buộc phá dỡ công trình, buộc khôi phục tình trạng ban đầu (khoản 3, Điều 7).”

Bên cạnh đó Luật sư Huy An cũng nhấn mạnh: “Thực hiện quy định mới của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 đòi hỏi các cấp chính quyền và cơ quan thanh tra xây dựng các cấp cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Những trường hợp sau 60 ngày chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép thì cần kiên quyết cưỡng chế, kịp thời tổ chức phá bỏ phần vi phạm để vừa bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật vừa làm gương cho những công trình khác.”

Những quy định của Chính phủ đã được ban hành và có hiệu lực, thay vì thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo trên thì chính quyền các cấp tại Bắc Kạn dường như đang dung túng và “cố tình làm ngơ” chi công trình xây dựng sai phép và lấn chiếm hành lang ATGT.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn và các cơ quan có liên quan vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những tổ chức các nhân, những người có trách nhiệm “cố tình” hay “bật đèn xanh” cho công trình thi công sai phép và lấn chiếm hành lang ATGT của gia đình bà Trương Thị Loan Anh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tìm kiếm:✨

  • TTXD, UBND TP Bắc Kạn, Trật tự, UBND tỉnh Bắc Kạn, Vi phạm, Công trình, Nông Thượng, Ủy ban nhân dân, Để đấy, Pháp luật plus, 139/2017/NĐ-CP, Dương Hữu Bường, Bắc Kạn, Công trình xây dựng, Nguyễn Huy An